Internet tròn 50 năm tuổi, tin nhắn đầu tiên “LO” hóa ra chỉ là lỗi kỹ thuật

Năm mươi năm trước, hai chữ cái được “nhắn tin”. Tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng nó đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp.

Internet tròn 50 năm tuổi, tin nhắn đầu tiên “LO” hóa ra chỉ là lỗi kỹ thuật

Năm mươi năm trước, hai chữ cái được “nhắn tin”. Tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng nó đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp.

Vào ngày 29/10/1969, Leonard Kleinrock, Giáo sư khoa học máy tính tại UCLA (Mỹ), và sinh viên tốt nghiệp Charley Kline muốn gửi một tin nhắn từ máy tính của trường Đại học UCLA đến một máy tính khác tại Viện nghiên cứu Stanford thông qua ARPANET, tiền thân của những gì chúng ta biết bây giờ, mạng Internet.

ARPANET đã kết nối các trường đại học đang làm việc cho Bộ Quốc phòng theo chương trình ARPA (nay là DARPA) để ứng dụng các công nghệ quân sự mới.

Năm 1969, chỉ 4 trường đại học có máy tính – những chiếc máy tính to bằng “cỡ căn phòng” – kết nối với mạng lưới, đó là các trường Đại học UCLA, Stanford, Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Đại học Utah.

Tin nhắn đầu tiên được Kleinrock và Kline gửi đi, với ý định là chữ “LOGIN” (đăng nhập). Tuy nhiên, hệ thống bị sập, và họ chỉ kịp gửi đi chữ “LO”. Phải mất một giờ mới gửi được toàn bộ tin nhắn mang nội dung “LOGIN”, nhưng không ngờ “LO” đã trở thành tin nhắn đầu tiên được gửi đi trong lịch sử Internet.

Đối với Kleinrock, dù sao đi nữa, thông điệp đó cũng mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. “L và O nghĩa là HELLO, một thông điệp ngắn gọn hơn, mạnh mẽ hơn, tiên tri hơn mà chúng tôi không thể mong muốn gì hơn”, ông nói.

Hai năm sau, vào năm 1971, email đầu tiên được gửi bởi nhà nghiên cứu MIT Ray Tomlinson – đây cũng là lần đầu tiên dấu “@” được sử dụng để chỉ định một người nhận tin nhắn cụ thể.

World Wide Web, như chúng ta biết bây giờ, không được phát minh cho đến tận năm 1989, khi nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee phát minh ra web và các công nghệ để truy cập, tạo và chia sẻ các trang web. Ông đã xuất bản trang web đầu tiên vào năm 1991.

Internet tròn 50 năm tuổi, tin nhắn đầu tiên “LO” hóa ra chỉ là lỗi kỹ thuật - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều dịch vụ và trang web mang tính định nghĩa cho mạng Internet hiện đại không được tạo ra cho đến nhiều năm sau khi Internet ra đời. Chẳng hạn, phải đến năm 1995 Amazon mới bắt đầu bán sản phẩm trên mạng, không phải là một trang thương mại điện tử mà là một cửa hàng sách ảo, tìm kiếm đầu tiên của Google diễn ra vào năm 1998 và iTunes không xuất hiện cho đến năm 2003.

Trong khi đó, mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay, Facebook, đến năm 2004 mới ra đời. YouTube mở màn vào năm 2005, Twitter chào đời năm 2006.

6 Responses

  1. Pingback: ks quik
  2. Pingback: unieke reizen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan