Hồng Đà Lạt chỉ 1.000 đồng/bông: Chị em hưởng ứng “giải cứu”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong nhiều ngày nay hoa hồng Đà Lạt rớt giá thảm. Trước tình cảnh này, nhiều hội chị em đã đồng loạt hưởng ứng “giải cứu” hoa hồng.
Dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng trên phạm vi nhiều quốc gia, khiến cho việc giao thương, mua sắm và vận chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng. Tại Việt Nam, không ít mặt hàng đã bị ngưng trệ không thể xuất khẩu và hoa hồng Đà Lạt cũng nằm trong số đó, giá rớt thảm hại.

 

Hong Da Lat chi 1.000 dong/bong: Chi em huong ung “giai cuu”
Hoa hồng Đà Lạt rớt giá thảm trong nhiều ngày liên tiếp do ảnh hưởng dịch Covid -19.

 

Chịu chung số phận với các loại nông sản khác, hồng Đà Lạt cũng không thể bán được do nhiều nơi hủy đơn hàng, ngừng nhập hoa trong tình hình dịch bệnh.
Theo thông tin đăng tải trên các trang mạng, do sức mua sụt giảm trầm trọng, hàng trăm nghìn bông hoa hồng ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đến độ nở bung nhưng không có khách mua, nhiều chủ vườn bán với giá như cho chỉ 700 đồng/bông. Thậm chí có nhiều nhà vườn phải cắt rồi đem vứt bỏ.
Những người trồng hoa tại Đà Lạt cho biết, tình trạng hoa nở đồng loạt nhưng không bán được đã bắt đầu từ khoảng 10 ngày trước dịp Lễ Tình nhân 14/2.
“Tôi trồng hoa hồng hơn 20 năm nay và hiện tôi có 7 sào hoa hồng đang thu hoạch. Dịp lễ Tình nhân, mỗi ngày cắt từ 6.000 – 10.000 bông để cung cấp cho thị trường nhưng không ngờ giá hoa lại thấp quá. Dịp 14/2, giá hoa hồng đỏ bán tại vườn chỉ 3.000 đồng/bông, hoa hồng màu các loại từ 2.000 – 2.200 đồng/bông, trong khi thời điểm này năm ngoái, giá hoa hồng từ 5.000 – 8.000 đồng/bông” – một chủ vườn tại Đà Lạt buồn rầu chia sẻ.
Thông thường, đây là dịp cao điểm của các nhà vườn thu hoạch hoa chuyển đi khắp nơi phục vụ Valentine. Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh nên nhiều cơ sở ngưng nhập hoa, cũng không liên lạc đặt nhiều hàng như thời điểm năm trước khiến các nhà vườn lâm vào cảnh lao đao.

 

Hong Da Lat chi 1.000 dong/bong: Chi em huong ung “giai cuu”-Hinh-2
Nhiều chị em đã kêu gọi cộng đồng mua hoa Đà Lạt ủng hộ nhà vườn.

 

Trước tình cảnh này, nhiều người yêu hoa không đành lòng, đã đồng loạt thu gom hoa từ các nhà vườn ở Đà Lạt, rồi đăng bán trên các trang mạng với giá rẻ bất ngờ chỉ từ 1.000 – 2.500 đồng/bông, mong mọi người chung tay cùng nhà vườn khắc phục khó khăn.
Chiến dịch “giải cứu” hoa hồng Đà Lạt được khởi xướng trên các trang mạng xã hội và được nhiều chị em hưởng ứng. Hoa từ Đà Lạt được “Hội chị em” từ thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Hải Phòng,… gom đơn, đặt hàng. Khi về đến điểm tập kết, nhiều người tự túc ra nhận hoa hoặc hoa được ship đến tận tay người mua.
Để tránh dập nát, nhiều người có kinh nghiệm đã gom hoa hồng theo từng bó 30, 50 bông. Với mức giá chỉ từ 1.000 đồng/bông, tùy theo đơn, cộng thêm phí ship khoảng 20.000 – 30.000 đồng, khách hàng được ship tới tận nhà.
Việc kêu gọi giải cứu trên mạng xã hội được nhiều người đồng tình, với mong muốn cùng chung tay chia sẻ, đỡ một chút khó khăn với các nhà vườn trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Những người mua hoa cũng cảm thấy rất hân hoan, bởi họ vừa được thưởng thức cái đẹp với giá rẻ hơn, nhưng cũng phần nào giúp đỡ được cho người trồng hoa.

 

Hong Da Lat chi 1.000 dong/bong: Chi em huong ung “giai cuu”-Hinh-3
Ngoài hoa hồng, một số loại hoa khác cũng được bán với giá khá rẻ.

 

Có mặt từ sáng sớm tại một điểm tập kết hoa hồng Đà Lạt (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chị Hải Anh – đại diện kho hoa cho biết, nhiều nhà vườn Đà Lat đang gặp khó về việc tiêu thụ hoa hồng, đơn vị này đã gom đơn hàng với hàng trăm bông hồng cùng một số loại hoa khác vận chuyển về Hà Nội.

Theo đó hoa đã được cắt tại vườn ở Lạc Dương, Đà Lạt, chở về Hà Nội và chuyển đến tay người mua một cách sớm nhất.
Để tránh tình trạng đầu cơ, chương trình giới hạn mỗi khách chỉ được mua hai bó (mỗi bó gồm 30 bông hoa).
Biết có điểm bán hoa tươi Đà Lạt giá 1.000 đồng, chị Hạnh cùng nhiều chị em khác đã tìm đến điểm tập kết mua hoa ủng hộ. Trung bình, mỗi người mua một đến hai bó.
“Các bó cũng đã xếp theo màu rồi nên chỉ cần chọn nhanh trong vài phút là mua được thôi”, chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ khi đang mua hoa.
“Thấy chương trình này rất có ý nghĩa nên tôi đã đến đây để tìm mua ủng hộ. Hoa ở đây vừa tươi lại vừa rẻ. Một bó 30 bông hoa hồng chỉ có giá khoảng 30.000 đồng, trong khi loại này trên thị trường cao gấp 2 -3 lần” – một người mua hoa khác cho hay.
Được biết, ngoài hoa hồng, một số loại hoa nhập khẩu cũng được đặt tại kho này, thu hút sự chú ý của khách mua. Trong đó, hoa mao lương là 50.000 đồng/bó, hoa cúc có giá 15.000 đồng/bó.
Hoa tươi, đẹp, giá siêu rẻ và quan trọng nhất là mua ủng hộ nhà vườn, nhiều người không chờ đến những ngày lễ lớn như Valentine hay ngày Quốc tế Phụ nữ,… mới “chơi hoa” mà giờ đây với họ ngày nào cũng là ngày lễ bởi trong nhà luôn ngập tràn hoa tươi.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan