Hàng loạt chuyến bay chưa cất cánh được do quy định riêng, chưa có chỗ cách ly

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngày 10-10, ngày đầu tiên triển khai thí điểm khai thác các chuyến bay thương mại nội địa giai đoạn 1, có nhiều chuyến bay không khai thác được do ảnh hưởng bão và quy định của địa phương.


Hành khách làm thủ tục chuyến bay của Vietnam Airlines từ Nội Bài đi Tân Sơn Nhất ngày 10-10

Những chuyến bay được cấp phép nhưng không thực hiện gồm:

Vietnam Airlines: không thực hiện chuyến bay TP.HCM đi Hà Nội do khách phải cách ly tập trung nhưng trước chuyến bay Hà Nội chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.
Các chuyến bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Nghệ An và ngược lại không thực hiện do bão.
Các chuyến bay từ TP.HCM đi Kiên Giang, Cà Mau, Lâm Đồng, từ Thanh Hóa đi Lâm Đồng ngược lại không thực hiện do không có khách.
Vietjet: không thực hiện chuyến bay từ TP.HCM tới Phú Yên, Gia Lai và ngược lại, Đà Nẵng – Cần Thơ và ngược lại do không kịp mở bán. Chuyến bay TP.HCM – Hải Phòng và ngược lại không thực hiện do bão.
Chuyến bay Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có.
Bamboo Airways: không thực hiện chuyến bay TP.HCM – Thừa Thiên Huế và ngược lại do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh để đến Thừa Thiên Huế.
Chuyến bay TP.HCM – Quảng Bình và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ. Chuyến bay Đà Nẵng – Đắk Lắk và ngược lại không thực hiện do chưa kịp mở bán.
Để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, chiều 10-10, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trong toàn quốc.
Vì ngày 10-10 tỉnh Thừa Thiên Huế còn yêu cầu thêm hành khách phải đăng ký trước và phải được tỉnh phê duyệt để đến tỉnh này, khiến chuyến bay giữa TP.HCM với Huế không thực hiện được. Nội dung này không có trong quy định của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 8-10 về việc mở các đường bay nội địa chở khách thường lệ.

Do Thủ tướng có chỉ đạo lưu thông và giao thông vận tải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, các địa phương theo điều tiết chung, không ban hành giấy phép con, không cát cứ nên Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.
Tỉnh, thành phố có sân bay cần quy định rõ ràng phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với các hành khách đến nhưng không lưu trú, cư trú tại địa phương này (ví dụ: phương tiện, cách thức di chuyển… hành khách từ sân bay về các tỉnh, thành mà hành khách lưu trú, cư trú).
Cục Hàng không đề nghị hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc. Bởi hiện nay tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM còn thấp. Quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mũi 2 tiêm trước ngày bay 14 ngày như hiện nay thì các đường bay ngách và các chuyến bay chiều từ các tỉnh, thành khác đến Hà Nội, TP.HCM sẽ có rất ít khách.

Cục Hàng không cũng đề nghị bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí tính theo ghế và giá vé đối với hành khách, do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Ví dụ, các chuyến bay chiều đến TP.HCM sẽ rất vắng khách nên áp lực cân đối phí khai thác hai chiều là rất lớn, khó thực hiện được chuyến bay.

8 Responses

  1. Pingback: aksara178 slot
  2. Pingback: you can try here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan