Giới làm phim Việt kêu cứu vì sắp phá sản

Đại diện 20 doanh nghiệp phim lớn ở Việt Nam khẩn thiết gửi công văn kiến nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM cho phép mở cửa sản xuất trở lại từ ngày 15.10, vì đã lâm vào hoàn cảnh quá khó khăn.
Trong công văn, đại diện 20 doanh nghiệp phim lớn ở Việt Nam gồm: Galaxy Play, BHD, Hoan Khuê, Đất Việt VAC, Chánh Phương, ABC Pictures, CJ HK, VietCom, Blue Productions (Hãng Phim Xanh), Đông Nam Á, Film Clinic, Anh Tễu, 89s Group, Đa Sắc, Mar6 Studios, DTT, Star Việt Nam, MAC Việt Nam, Sidus And Teu, Thu Trang Entertainment cho biết thời gian qua, ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
20 doanh nghiệp đã ký tên cho biết họ đại diện cho ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình của Việt Nam kiến nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới từ ngày 15.10.
Kiệt quệ và sẽ phá sản hàng loạt
Chỉ tính riêng một cụm rạp chiếu phim như Galaxy đã phải chịu lỗ gần trăm tỉ đồng sau hơn 4 tháng đóng cửa hoàn toàn 18 rạp chiếu trên cả nước, như bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc Galaxy, cho biết. Trong kiến nghị, 19 nhà làm phim khác cũng chia sẻ tình trạng cấp thiết hiện nay: “Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tình hình dịch bệnh kéo dài 2 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Doanh thu của ngành điện ảnh, truyền hình nói chung, và ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi phải thuê mặt bằng, vẫn tiếp tục chi trả lương cho nhân viên. Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến TP.HCM giãn cách xã hội nhiều tháng qua đã làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn”.

Tiệc trăng máu – phim do nhiều hãng kết hợp, có sự góp mặt của nhiều diễn viên cũng là nhà sản xuất hiện nay

Điều quan trọng hơn, 20 nhà sản xuất, phát hành phim cho biết: “Trong thời gian sắp tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân. Từ đó, dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài”. Chính vì thế, họ khẳng định nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng “kiệt quệ về nguồn lực, khó phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn; còn người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm”.
Mong được phục hồi sản xuất trong bối cảnh chống dịch mới
Để tháo gỡ những khó khăn, đại diện 20 doanh nghiệp phim ảnh cho biết họ không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới.
Các nhà làm phim nêu nguyện vọng “sống chung có kiểm soát với dịch là chiến lược chung của thế giới hiện nay”; và mong lãnh đạo các cấp cho phép các đoàn phim được hoạt động sản xuất kết hợp phòng chống dịch. Chẳng hạn: Được sản xuất ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống; thực hiện trực tuyến các công việc tiền kỳ; thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay; xét nghiệm nhanh từng người 7 ngày một lần cho toàn bộ nhân sự trong suốt thời gian quay.

Rạp phim thực hiện giãn cách ghế ngồi trong lần được chiếu trở lại sau tết 2021

Các đơn vị sản xuất phim cam kết sẽ thu hẹp quy mô nhân sự khi quay và sản xuất; đồng thời đảm bảo 100% nhân sự đoàn phim đã được tiêm vắc xin và xét nghiệm âm tính; khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K; mỗi đoàn phim chỉ định một nhân sự kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19, đặc biệt không tập trung quá 10 người trong mỗi khu vực.
Nhà sản xuất – đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: “Chúng tôi mong kiến nghị này sẽ được các cấp lãnh đạo xem xét, bởi đây là nguyện vọng chính đáng trong bối cảnh các nhà làm phim đều hiểu tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay và cũng chắc chắn sẽ đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng chống dịch Covid-19, như các nước trên thế giới khi cho phép sản xuất phim, rạp bán vé trở lại. Tôi hy vọng giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11, rạp phim sẽ được mở lại, phục vụ cho 1/3 số ghế của rạp trong các buổi chiếu, và buộc khán giả đến rạp phải có thẻ xanh Covid chẳng hạn. Nếu đợi đến đầu năm 2022, Chính phủ mới cho phép các hệ thống rạp chiếu phim mở cửa thì doanh nghiệp rất khó có thể trụ được đến thời điểm đó. Ai cũng biết họ đã gánh không nổi nữa, vì ngành chiếu phim là lĩnh vực đóng cửa đầu tiên và sẽ mở cửa trở lại cuối cùng khi dịch được kiểm soát”.

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan