Giá thịt lợn Trung Quốc tăng 97% trong tháng 12, lạm phát tiếp tục cao

Tại Trung Quốc, giá thực phẩm tăng 4,5% trong tháng 12/2019. Bên cạnh đó, giá các loại hàng hóa không phải thực phẩm tăng 1,3%, hàng tiêu dùng 6,4% và giá dịch vụ 1,2%.

Trong tháng 12, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 4,5%. Lạm phát tiêu dùng của quốc gia này tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái do dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt tăng vọt 97%. Áp lực gia tăng đối với chính phủ Trung Quốc khi Tết Nguyên đán đang tới gần và nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng nhanh.

Trong tháng trước, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng giữ cao nhất kể từ tháng 1/2012. Trong đó, giá thịt lợn tăng gấp đôi làm giá lương thực tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thịt bò, cừu, gà, vịt và trứng tăng từ 7,2-20,4%, trong khi giá rau cũng tăng 10,8%. Theo các nhà phân tích của Bloomberg, mức tăng CPI có thể lên tới 4,7% trong khoảng thời gian tới.

Gia thit lon Trung Quoc tang 97% trong thang 12, lam phat tiep tuc cao hinh anh 1 chinese_pork.jpg
Giá thịt lợn tăng 97% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo lạm phát tại Trung Quốc tăng cao.

Theo truyền thống, thịt lợn là nguyên liệu quan trọng trong các bữa ăn ở Trung Quốc trong Tết Âm lịch. Năm nay, nhiều gia đình Trung Quốc sẽ gặp khó khăn để mua được thịt lợn bởi nguồn cung khan hiếm và giá cả đắt đỏ chưa từng thấy.

Dù vậy, mức tăng 97% giá lợn trong tháng 12 vẫn ít hơn mức tăng 110,2% trong tháng 11.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát lần đầu tiên vào tháng 8/2018, ước tính đã quét sạch 200 triệu con lợn, khoảng ¼ tổng đàn lợn trên toàn cầu.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Yu Kangzhen cho biết tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp, và có nguy cơ bùng phát trở lại.

44 Responses

  1. Pingback: Undressing ai
  2. Wow, incredible weblog structure! How long have
    you been blogging for? you made running a blog look easy.
    The full look of your site is excellent, as smartly as the content!
    You can see similar here najlepszy sklep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan