Công nghiệp điện ảnh Việt Nam – Đã đến lúc hái trái ngọt hay chưa?

Năm 2020 và hơn nữa đầu năm 2021 là một năm ảm đạm của các hãng làm phim trên toàn cầu từ những phim bom tấn Hollywood đến những phim tình cảm dậy sóng của Hallyu…Thế nhưng điện ảnh Việt lại có phần sáng sủa hơn khi đồng loạt các bộ phim ấn tượng được “ra lò” và gặt hái nhiều trái ngọt giữa thời gian khó khăn như hiện nay.

Công nghiệp điện ảnh Việt Nam đã đủ sức “tranh đấu”?

Trước sự ảm đạm bao trùm của ngành điện ảnh đặc biệt là phim chiếu rạp, tổng giám đốc Lotte Entertainment Việt Nam ông Lee Jin Sung nhận định “ Thị trường điện ảnh Việt Nam là thị trường điện ảnh khôi phục nhanh và ổn định nhất thế giới”, với sự ủng hộ phim nội địa ngày càng tăng ở công chúng.

Những bộ phim bom tấn của Việt Nam ra đời là tạo ra những kỉ lục phòng vé, tạo tiếng vang nhất định như Bố già, Tiệc trăng máu, Ròm…nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên gia.

Nhưng theo nhận định của chính những bậc thầy kỳ cựu trong ngành như Đạo diễn – Nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng và Đạo diện Trần Thanh Huy cho rằng không nên lạc quan quá sớm vì phần lớn phim Việt vẫn chịu cảnh ngộ “chìm nghỉm”, số phim lỗ và lỗ nặng sau một lần công chiếu đang ở mức rất cao với 30 phim mỗi năm. Điều này khiến các nhà đầu tư không có vốn để tái sản xuất, vừa không thể khai phá hết tiềm năng của thị trường giải trí ở Việt Nam.

Cần sự đổi mới toàn cục

Nhìn chung các phim ở Việt Nam được đầu tư, sản xuất chỉn chu, kịch bản ngày càng có sự biến hóa cùng những nỗ lực bứt phá nhưng đa phần thì chất lượng chưa cao. 

Để phim điện ảnh Việt Nam trở nên đủ sức cạnh tranh với nền điện ảnh quốc tế, việc thay đổi quan điểm từ nhà quản lý đến nhà làm phim rằng điện ảnh không chỉ là ngành nghệ thuật, sản phẩm của sự sáng tạo và công nghệ đem đến những giá trị chân – thiện – mỹ cho cộng đồng mà còn là một hàng hoá đặc biệt có khả năng thu lợi và tái sản xuất. Vì vậy, nhiều phim mặc dù chỉn chu nhưng lại không đến được với khán giả và đánh đúng vào thị hiếu của thị trường.

Đồng thời, sự đồng bộ từ nhà sản xuất, nhà phát hành và nhà rạp là điều vô cùng quan trọng giúp các bộ phim có thể phát huy tối đa được sức mạnh của mình, nhanh chóng tiếp cận với đối tượng khán giả mục tiêu.

Công nghiệp điện ảnh Việt Nam đã có những sự nổi bật vượt trội khi liên tiếp ghi điểm với khán giả nhưng để thực sự trở thành một nền kinh tế chính thống thì cần phát triển và hoàn thiện hơn nữa.

Lê Ngọc

 

 

8 Responses

  1. Pingback: max muay thai
  2. Pingback: altogel demo
  3. Pingback: diyala SERCH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan