Công đoàn ngành Công Thương Quảng Trị: Luôn sát cánh cùng người lao động

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua tỉnh Quảng Trị phải thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Công đoàn ngành Công Thương Quảng Trị đã tích cực hỗ trợ đoàn viên, công nhân viên chức lao động ổn định việc làm, đời sống.

Theo Công đoàn ngành Công Thương Quảng Trị, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh nói riêng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2020 ước tăng 5,64%, thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

cong doan nganh cong thuong quang tri luon sat canh cung nguoi lao dong
Đại diện công đoàn ngành tặng quà cho các công đoàn cơ sở của Công ty May Quảng Trị

Dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, người lao động mất việc làm, trong đó có 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ – du lịch, nhà hàng, khách sạn dừng hoạt động; sản xuất, kinh doanh dịch vụ của tất cả các doanh nghiệp đều bị giảm doanh thu. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến, may mặc lượng hàng tồn kho lớn, khách hàng nợ đọng nhiều dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết tiền lương cho người lao động và chi phí quản lý. Bên cạnh đó, đến nay trên địa bàn hiện có gần 1.000 lao động mất việc làm, qua đó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Quảng Trị – cho biết: hiện nay việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ (Nghị quyết 42, Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ) đối với người lao động còn gặp khó khăn, vướng mắc trong thủ tục nên người lao động chưa được thụ hưởng gói hỗ trợ này. Các doanh nghiệp trong ngành khó tiếp cận nguồn vay trả lương cho người lao động do điều kiện quá khắt khe, không phù hợp thực tiễn. Một số công ty, một vài bộ phận của một số doanh nghiệp lao động đi làm luân phiên, giãn ca để đóng bảo hiểm xã hội. “Hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng tìm kiếm việc làm cho công nhân, người lao động của mình. Một số doanh nghiệp thực hiện vận động người lao động cùng chung tay, chia sẻ với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn bằng cách tiết giảm ngày công làm việc, cho nghỉ phép năm và nghỉ không lương”, bà Hồng thông tin.

cong doan nganh cong thuong quang tri luon sat canh cung nguoi lao dong
Tặng quà cho công nhân nhà máy viên nén năng lượng thuộc Công ty CP Tổng công ty TM Quảng Trị

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, nhằm chia sẻ, động viên, ổn định việc làm, thu nhập cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trước ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, Ban chấp hành công đoàn các cấp từ ngành đến cơ sở đã thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm bắt kịp thời tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ; báo cáo, tổng hợp phản ánh những đề xuất cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định. Ban chấp hành cùng với công đoàn cơ sở tham gia với chuyên môn tìm cách tháo gỡ, sắp xếp lại lao động trong doanh nghiệp phù hợp với tình hình thực tiễn, kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi và trao quà cho 80 đoàn viên CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trị giá mỗi suất từ 500.000-700.000 đồng. Đề xuất Ban thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh trực tiếp thăm hỏi động viên, trao quà cho 6 đoàn viên tại công đoàn cơ sở Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Đông Hà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-9, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng; tặng 60 suất quà cho công nhân công đoàn cơ sở Công ty May Quảng Trị, mỗi suất 10kg gạo.

Ngoài ra, đại diện Ban thường vụ công đoàn ngành cùng lãnh đạo Công ty CP May Quảng Trị tổ chức buổi đối thoại với người lao động nhằm giải quyết những thắc mắc của người lao động, động viên công nhân vượt qua khó khăn cùng với doanh nghiệp ổn định sản xuất. Thực hiện khởi công 1 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Hoàng Văn Hiếu công đoàn cơ sở Công ty CP Kim Tín với mức hỗ trợ 40 triệu đồng. Công tác vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động ở cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng góp, ủng hộ cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 lên đến gần 100 triệu đồng, 1 tấn gạo…

cong doan nganh cong thuong quang tri luon sat canh cung nguoi lao dong
Mặc dù còn nhiều khó khăn, Công đoàn ngành Công Thương Quảng Trị luôn bán sát, quan tâm, chia sẻ với các đoàn viên cơ sở, người lao động

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2, địa bàn Quảng Trị ghi nhận 8 ca dương tính với SARS-CoV-2, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội và dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ. Do vậy, thời gian tới Công đoàn ngành Công Thương tiếp tục nỗ lực cố gắng cùng với các công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVCLĐ; tham gia tích cực cùng với chuyên môn trong hoạt động tìm kiếm việc làm, ổn định sản xuất đảm bảo thu nhập, thực hiện tốt chế độ chính sách giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn xây dựng đơn vị ngày càng phát triển.

“Hiện, Ban chấp hành công đoàn ngành tiếp tục gửi các văn bản đến các công đoàn cơ sở thuộc ngành về việc nắm bắt, báo cáo tình hình ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 (đợt 2). Đề nghị các công đoàn cơ sở báo cáo tình hình hoạt động, việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động của mỗi đơn vị. Trên cơ sở chỉ đạo của Liên đoàn lao động tỉnh, công đoàn ngành sẽ có hướng dẫn cụ thể việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các doanh nghiệp, đơn vị bị ảnh hưởng do dịch Covid-19”, bà Hồng cho biết thêm.

5 Responses

  1. Pingback: compound bow

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan