Chuyên gia ngành SPA Nguyễn Xuân Nam Những yếu tố cơ bản tạo nên thành công của một Spa

Tapchidoanhnhanthoidai/ Chuyên gia Nguyễn Xuân Nam có quá trình hơn 5 năm hoạt động lĩnh vực đào tạo CEO ngành Spa. Là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong truyền đạt kiến thức, qua nhiều lớp đào tạo do anh tổ chức và hàng chục lớp tham gia thỉnh giảng, anh đã đào tạo kỹ năng quản lý, điều hành, phương thức marketing, truyền thông…cho hơn 1.000 Spa và hơn 15.000 chủ Spa trong và ngoài nước. Cố rất nhiều chủ Spa sau khi tham gia học tập, áp dụng kiến thức do anh truyền đạt vào thực tế đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều Spa đã phát triển thành chuỗi Spa có vị trí hàng đầu cả nước, thành công cả về hệ thống lẫn hiệu quả kinh tế và được khách hàng đặt niềm tin.

Để chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về xây dựng một Spa thành công. Tạp chí Doanh nhân Thời đại có cuộc trao đổi với chuyên gia Nguyễn Xuân Nam. Mời các bạn cùng theo dõi. 

PV: Thưa Ông, Ông có thể chia sẻ khái quát quá trình làm công việc chuyên gia của mình?

Nguyễn Xuân Nam: Chào bạn. Mình là Nguyễn Xuân Nam, Chuyên gia về Marketing và Đào tạo kinh doanh Spa Chuyên Nghiệp
          Mình tham gia vào ngành làm đẹp từ 2016, với công việc ban đầu là Marketing thu hút khách hàng cho các Spa và dần dần phát triển thêm các mảng Cố vấn và đào tạo kinh doanh Spa
Tính tới thời điểm hiện tại thì bên mình đã trực tiếp triển khai Marketing cho hơn 1000 Spa và đào tạo cho hơn 15.000 Chủ Spa trong nước và ngoài nước về thu hút khách hàng, tăng trưởng doanh thu, quản trị Spa chuyên nghiệp và rất nhiều Spa đã kinh doanh thành công, phát triển từ 1 cơ sở nhỏ thành chuỗi lớn từ những chương trình đào tạo bên mình.

PV: Theo Ông  thì ngành Spa có vị trí quan trọng như thế nào trong đời sống xã hội hiện nay?

Nguyễn Xuân Nam: Ngày xưa, khi mà thời ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm thì người ta tập trung vào cuộc sống cơm áo gạo tiền là chính, làm đẹp là điều rất xa xỉ, chỉ những người có điều kiện tốt mới có thể đi Spa làm đẹp được. Nhưng ngày nay thì khác, xã hội đã phát triển, điều kiện kinh tế đã tăng, phần lớn người dân đều đã có cuộc sống đủ đầy, không phải quá lo cơm áo gạo tiền nữa, lúc này nhu cầu làm đẹp lên ngôi, người người muốn làm đẹp để phục vụ cho cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn, chồng yêu thương hơn hay là phục vụ cho nhu cầu công việc được thuận lợi hơn, có ngoại hình đẹp bao giờ cũng thuận lợi hơn mà.
Thế nên, ngành làm đẹp rất quan trọng đối với đời sống mỗi người dân và sự phát triển chung của xã hội.

PV: Thưa Ông, nếu khởi nghiệp bằng ngành Spa, theo ông trước hết cần những yếu tố cơ bản nào?

Nguyễn Xuân Nam: Nếu lựa chọn khởi nghiệp bằng ngành Spa, điều đầu tiên mọi người thường chuẩn bị đó là họ sẽ đi học nghề, học chuyên môn về Spa như: chăm sóc da, điều trị mụn nám, phun xăm thẩm mỹ,…Có nghề rồi thì mọi người bắt tay vào mở một cơ sở Spa ra để phục vụ khách hàng.
Nhưng trên thực tế công việc của tôi, tôi nhận thấy những người chủ Spa kinh doanh thành công, họ tập trung nhiều vào các hoạt động kinh doanh hơn là tập trung vào chuyên môn. Các hoạt động kinh doanh cụ thể: lên chiến lược Marketing thu hút khách hàng, liên tục đào tạo huấn luyện đội ngũ nhân viên tư vấn để giúp Spa tăng trưởng doanh thu, xây dựng hệ thống quy trình hoạt động cho các vị trí nhân sự trong Spa để mọi người hoạt động một cách trách nhiệm và hiệu quả cao.
Còn hoạt động chuyên môn thì họ thuê những kỹ thuật viên về làm việc.
Người chủ Spa mà biết chuyên môn thì đó là yếu tố cần, nhưng không biết kinh doanh mà chỉ biết chuyên môn thôi thì sẽ không thể cạnh tranh được với những Spa đang kinh doanh rất bài bản ở ngoài kia, và đó là một lý do dễ dẫn đến thất bại.
Tổng kết lại, để khởi nghiệp bằng ngành Spa, người chủ cần hiểu chuyên môn và cần có kiến thức về kinh doanh Spa một cách bài bản thì tỷ lệ thành công sẽ cao.

PV: Để một Spa hoạt động hiệu quả về kinh tế thì cần tổ chức thực hiện theo quy trình quản lý như thế nào?

Nguyễn Xuân Nam:  Để nói chi tiết thì rất dài, vì không thể nói về quản lý một doanh nghiệp bằng một vài câu được. Nhưng nói cơ bản thì ta sẽ quản lý bằng các yếu tố sau:

  1. Spa cần xác định được mô hình kinh doanh của mình là phục vụ nhóm khách hàng nào? Spa sẽ cung cấp dịch vụ chính là dịch vụ nào?
  2. Xây dựng sơ đồ tổ chức bao gồm các vị trí nhân sự: Marketing, nhân viên tư vấn khách hàng, kỹ thuật viên, quản lý cơ sở,…đây là các vị trí chính tại một Spa, ngoài ra thì mỗi một Spa sẽ có cách tổ chưc khác nhau
  3. Viết mô tả nhiệm vụ cho từng vị trí để cho nhân sự biết việc của mình cần làm tại Spa là gì? Qua đó nhân sự sẽ làm việc có trách nhiệm và hiệu quả hơn
  4. Tuyển người có năng lực phù hợp với các vị trí công việc. Xây dựng cơ chế lương thưởng xứng đáng với năng lực của mỗi vị trí
  5. Đào tạo đội ngũ nhân sự về các quy định, nguyên tắc làm việc, văn hóa làm việc, các kỹ năng cần thiết tại Spa
  6. Làm việc – Đo lường và cải tiến kết quả hoạt động của tổ chức.

Trên đây là những yếu tố cơ bản, còn đi vào chi tiết cho từng yếu tố trên thì còn rất nhiều việc phải làm.

PV: Nhận xét về mặt bằng thị trường dịch vụ Spa hiện nay, khách hàng đánh giá có không ít Spa hoạt động theo phương thức đổi mới, hiệu quả cao nhưng cũng còn nhiều Spa hoạt động theo lối cũ. Theo ông thì hoạt động Spa thế nào là cũ, thế nào là mới?

Nguyễn Xuân Nam: Đúng là thị trường đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, mình lấy ví dụ theo mốc thời gian 10 năm.
10 năm trước khách hàng quyết định tới Spa là do được nghe truyền miệng về uy tín và chất lượng của Spa thông qua bạn bè, người quen của mình.
Hiện tại thì khách quyết định tới Spa thông qua việc xem các bài quảng cáo, các chương trình khuyến mãi của Spa.
Và ở hiện tại, những Spa vẫn giữ lối kinh doanh cũ là đợi khách hàng giới thiệu khách hàng tới cho Spa mình thì kinh doanh rất chậm và doanh thu kém
Những Spa thành công với doanh số và lượng khách hàng lớn là những Spa đã cập nhật nhanh theo thị trường: Xây dựng các kênh Marketing trên Online để chủ động giao tiếp và tìm kiếm khách hàng. Sử dụng các công cụ Online để chăm sóc khách hàng, giữ liên lạc với khách hàng hàng ngày, thông qua đó họ dễ dàng xây dựng được ấn tượng và thu hút được nhiều khách hàng tới với mình hơn.

PV: Một Spa muốn hoạt động theo lối mới, hiệu quả về kinh tế lẫn hình thức và nội dung. Theo ông thì cần những yêu cầu cơ bản nào?

Nguyễn Xuân Nam: Theo mình thì để kinh doanh một Spa hiệu quả thì con người là quan trọng nhất. Con người trong Spa sẽ bao gồm: Người chủ và các nhân sự
Người chủ cần tập trung nhiều vào kinh doanh hơn thay vì chỉ tập trung vào các hoạt động chuyên môn. Người chủ cần thay đổi nhanh theo thị trường, dẫn dắt tổ chức của mình đi lên, làm những điều mới thay vì không chịu thay đổi để tổ chức của mình ngày càng thụt lùi.
Người nhân sự thì biết việc của mình cần làm tốt là gì và nghiêm túc thực hiện công việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Người Marketing thì cần chịu trách nhiệm mang lại khách hàng cho Spa
Người kỹ thuật viên thì cần có trách nhiệm với chất lượng dịch vụ, với kết quả của khách hàng.
Người tư vấn thì có trách nhiệm với kết quả bán hàng của mình, giúp Spa đạt mục tiêu doanh thu.
Người quản lý có trách nhiệm cùng đội nhóm thực hiện các kế hoạch đã đề ra của tổ chức,….
Khi tất cả mọi người cùng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất thì tổ chức sẽ phát triển rất mạnh mẽ, khách hàng luôn yêu và ủng hộ tổ chức như vậy.

PV: Ông có thể cho biết sự cần thiết của truyền thông trong hoạt động Spa? Hình thức truyền thông nào hiệu quả nhất trong điều kiện hiện nay?

Nguyễn Xuân Nam: Ở thời hiện tại, nếu Spa không có hoạt động truyền thông thì sẽ không có kênh để giao tiếp và xây dựng thương hiệu với khách hàng của mình, nên truyền thông là cần thiết phải làm.
Hình thức truyền thông hiệu quả thì chia sẻ thực tế rằng, với mỗi điều kiện của Spa sẽ phù hợp với các kênh khác nhau.
Các kênh truyền thông trả phí như báo chí, truyền thông trên tivi, taxi, biển quảng cáo ngoài trời,…dành cho các thương hiệu lớn với ngân sách dồi dào
Các kênh như Facebook, Youtube, Tiktok thì hoàn toàn miễn phí nên sẽ phù hợp cho đại đa số và nhất là các Spa mới, các Spa chưa có nhiều ngân sách cho các hoạt động truyền thông của mình. Các kênh ấy cũng tạo rất nhiều khách hàng cho Spa nữa.

PV: Vâng. Tạp chí Doanh nhân Thời đại chân thành cảm ơn chuyên gia Nguyễn Xuân Nam. Chúc Ông luôn thành đạt và hạnh phúc.

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan