Chỉ định Bamboo Airways khai thác chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ

Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm ngoại giao gửi phía Hoa Kỳ về việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không thứ 2 của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tap chi doanh nhan thoi dai, thuong hieu 1
Bamboo Airways đã hoàn tất các điều kiện kỹ thuật theo quy định để xin khai thác thường lệ tới Mỹ bằng đội máy bay B787-9

Theo Bộ Giao thông vận tải, ngày 29-9, bộ này nhận được văn bản của Bamboo Airways về đề nghị được chỉ định khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.
Bộ Giao thông vận tải cho biết điều 3 của Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam – Hoa Kỳ quy định mỗi bên có quyền chỉ định bao nhiêu hãng hàng không là do ý mình để thực hiện vận tải hàng không quốc tế phù hợp với hiệp định. 
Các chỉ định này sẽ được thông báo cho bên kia bằng văn bản thông qua đường ngoại giao và phải xác định rõ hãng hàng không được phép thực hiện loại hình vận tải hàng không thường lệ, không thường lệ (thuê chuyến) hoặc cả hai.
Tap chi doanh nhan thoi dai, thuong hieu 2

Để chuẩn bị cho việc khai thác đường bay thẳng đến Mỹ vào năm 2022, về mặt kỹ thuật, Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với loại máy bay Boeing B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ.
Bamboo Airways được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước theo hiệp định trên và từ ngày 23, 24-9-2021 thực hiện thành công chuyến bay không thường lệ khứ hồi Hà Nội – San Francisco – Hà Nội theo phép bay đã được nhà chức trách hàng không Việt Nam và Hoa Kỳ cấp.
Với các chuyến bay thường lệ đến Mỹ, Bộ Giao thông vận tải cho biết Bamboo Airways cũng hoàn tất các điều kiện kỹ thuật theo quy định để khai thác bao gồm: cấu hình đội máy bay B787-9, phương thức bay trên các đường bay đến Mỹ; được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn năng định (chứng nhận về năng lực chuyên môn) khai thác đối với đội ngũ phi công, thợ kỹ thuật, điều phái bay.
Tap chi doanh nhan thoi dai, thuong hieu 3

Về thủ tục pháp lý, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ vào ngày 1-6-2021. 
Căn cứ quy định tại hiệp định vận chuyển hàng không của hai nước, để tiếp tục thực hiện kế hoạch khai thác thường lệ đến Mỹ, Bamboo Airways phải được phía Việt Nam chỉ định là hãng hàng không khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.
Bộ Giao thông vận tải đánh giá việc Bamboo Airways đã cơ bản đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như đã triển khai các bước thủ tục pháp lý theo trình tự và quy định của Việt Nam và Hoa Kỳ, việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước là phù hợp với quy định của Hiệp định vận tải hàng không giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.
Tap chi doanh nhan thoi dai, thuong hieu 4

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến nay, về phía Việt Nam, mới chỉ có Vietnam Airlines được chỉ định để khai thác các đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và đang trong quá trình chuẩn bị kế hoạch bay.
“Việc chỉ định Bamboo Airways khai thác đến Hoa Kỳ cũng là điều kiện tiên quyết để Bamboo Airways có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ để có thể thực hiện các chuyến bay trong năm 2022” – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn nhận định.

8 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan