Các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc tái khởi động trong mùa dịch bệnh

Để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc đã thận trọng hoạt động trở lại. Mặc dù dịch bệnh đã phần nào ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, nhiều lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia bày tỏ sự tin tưởng rằng tác động tiêu cực chỉ xảy ra trong thời hạn ngắn và Bắc Kinh sẽ giữ được đà tăng trưởng.

ảnh 1Các doanh nghiệp ở Trung Quốc đều có phương án phòng dịch chi tiết trước khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết kéo dài

Khuyến khích làm việc tại nhà

Theo Hiệp hội Đầu tư nước ngoài Thượng Hải (SAFI) ngày 12-2, qua khảo sát 54 trong số 50.000 công ty nước ngoài tại đây, hơn một nửa các công ty đã sản xuất trở lại khi Chính phủ Trung Quốc tăng cường nỗ lực chống lại virus Covid-19 và giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động bình thường.

Làm việc từ xa là phương cách được các doanh nghiệp nước ngoài triển khai rộng rãi để tiếp tục hoạt động, đồng thời giảm bớt sự tiếp xúc giữa người với người. Tổng cộng có 13 doanh nghiệp nước ngoài được khảo sát bao gồm hãng đồ chơi LEGO có trụ sở tại Đan Mạch và nhà sản xuất ô tô Đức BMW đã tiếp tục sản xuất nhưng nhân viên của họ làm việc từ xa, ông Huang Feng, người đứng đầu SAFI cho biết. 18 trong số 21 nhà máy của Honeywell ở Trung Quốc đại lục đã hoạt động trở lại vào ngày 10-2, trong khi 95% nhân viên văn phòng của công ty sẽ làm việc tại nhà trong tuần này. Công ty đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào đầu tuần với hơn 3.000 nhân viên tham gia trực tiếp qua Internet.

Cùng với đó, hơn 20 nhà máy trên khắp Trung Quốc thuộc tập đoàn kinh doanh nông nghiệp khổng lồ Cargill của Mỹ đã nối lại sản xuất, theo hướng dẫn của chính quyền địa phương trong nỗ lực bảo đảm nguồn cung giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát. Một trong những nhà máy thức ăn chăn nuôi của tập đoàn này có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc, nơi bị virus tấn công mạnh nhất, vẫn chưa hoạt động trở lại.

“Việc kinh doanh của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực ở một mức độ nhất định vì một số nhân viên vẫn cần cách ly trong nhà thêm vài ngày nữa và một số khách hàng có trụ sở tại Vũ Hán chưa làm việc trở lại, nhưng tôi thấy cơ hội cho sự phát triển lâu dài của công ty tại Trung Quốc. Các ngành công nghiệp như 5G và đầu tư vào thực phẩm và chăm sóc sức khỏe đang tăng trưởng nhanh, đó là những tín hiệu tích cực. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển chất lượng cao”.

Ông Tomizawa Katsuyuki (Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mitsubishi Electric)

Tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, chính quyền địa phương tại Khu công nghệ cao Thành Đô, nơi có các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới như Foxconn, Intel và Texas Instrument, đang làm việc suốt ngày đêm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của các công ty trong khi giúp họ khởi động lại công việc một cách bài bản.

“Với sự hướng dẫn kịp thời và đầy đủ của chính quyền địa phương, chúng tôi đã vạch ra kế hoạch chi tiết về phòng ngừa và kiểm soát tình huống khẩn cấp trước ngày 1-2. Hơn 30 nhân viên của chúng tôi đã trở lại làm việc kể từ 10-2”, ông Mitsushige Nakashima, Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu điện tử Idemitsu (Trung Quốc), nằm trong Khu công nghệ cao Thành Đô cho biết. Công ty đã tặng khẩu trang cho toàn bộ nhân viên và gia đình của họ, một phần khác được tặng cho khu công nghệ cao. “Mặc dù số lượng khẩu trang không phải là lớn nhưng chúng tôi sẽ gắng sức vượt qua những khó khăn cùng với Thành Đô”, ông Nakashima nói.

Cẩn trọng như người Nhật Bản 

Khử trùng đế giày và áo khoác ngoài trước khi vào nơi làm việc; lần lượt đi ăn và ngồi cách đồng nghiệp ít nhất 2m… – đó chỉ là một số biện pháp mà Công ty Nhật Bản Musashino Chemical đã đưa ra để chống lại sự lây lan của virus  Covid-19, khi công ty nằm ở phía Đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc hoạt động trở lại vào tuần này. “Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu”, ông Fan Guizeng, Phó Tổng giám đốc điều hành của công ty hiện có gần như toàn bộ 150 nhân viên đã trở lại làm việc.

Giống như Musashino, nhiều công ty Nhật Bản tại Trung Quốc đã dần hoạt động trở lại trong tuần này sau khi thực hiện các biện pháp an toàn. Một số đưa ra giờ làm linh hoạt cũng như lựa chọn làm việc tại nhà cho nhân viên do sự bùng phát virus.

Tại Khu kinh tế Pinghu ở tỉnh Chiết Giang, hơn 80% trong số hơn 30 công ty Nhật Bản đã hoạt động trở lại vào ngày 11-2. Ví như Công ty TNHH Nidec Shibaura (Chiết Giang), hơn 1.100 công nhân đã trở lại làm việc. Công ty đã khử trùng tất cả các không gian công cộng và quy định công nhân dùng bữa luân phiên. “Mặc dù phải bổ sung nhiều biện pháp phòng ngừa nhưng điều đó rất quan trọng trong việc ngăn chặn virus và sự phát triển của công ty nói chung”, một quản lý của công ty cho biết.

Còn ở Suchau Nihon Dempa Kogyo Co. – công ty Nhật Bản chuyên về các sản phẩm liên quan đến pha lê, khoảng một nửa trong số 1.128 nhân viên của công ty đã trở lại làm việc kể từ ngày 10-2. Ông Fujiwara Nobumitsu, Chủ tịch của công ty cho biết, chính quyền địa phương đã thành lập một nhóm chuyên hỗ trợ cho các công ty nước ngoài, điều này giúp ích rất nhiều cho việc họ nối lại hoạt động. “Nhân viên của chúng tôi trong lĩnh vực nhân sự và sản xuất đang hợp tác đầy đủ với nhà chức trách để cung cấp thông tin về nhân viên và thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết”, ông Fujiwara nói. Trước khó khăn về nhân lực, Chủ tịch này cũng bày tỏ: “Chúng tôi rất mong được thấy các nhà cung cấp của mình tiếp tục hoạt động kịp thời trong khi cân nhắc đầy đủ biện pháp để chống lại dịch bệnh. Tôi tin rằng mọi người sẽ vượt qua những trở ngại và nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại bình thường”.

Kỳ vọng vào những tín hiệu tích cực

Mặc dù dịch bệnh đã phần nào ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, nhiều lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia bày tỏ sự tin tưởng rằng tác động tiêu cực chỉ xảy ra trong thời hạn ngắn và Bắc Kinh sẽ giữ được đà tăng trưởng. “Dịch bệnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng chúng tôi đang theo đuổi sự phát triển lâu dài”, ông Koji Miyao, CEO của Ricoh China, viết trong lá thư gửi nhân viên và đối tác kinh doanh của công ty. Năm nay, công ty sẽ tiếp tục khai thác lợi thế công nghệ của mình và thúc đẩy chế độ làm việc dựa trên kỹ thuật số, CEO Koji Miyao nói.

Trong khi đó, ông Hideki Ozawa, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Canon (Trung Quốc), cho biết công ty đã quyên tặng 3 triệu Nhân dân tệ (khoảng 429.000 USD) thiết bị chụp chiếu y tế Aquograph Lightning CT cao cấp cho các khu vực có dịch nghiêm trọng. Để tiếp tục phát triển tại thị trường Trung Quốc, Canon sẽ giới thiệu các sản phẩm và công nghệ tiên tiến hơn và tăng cường hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Trong khi dần dần nối lại một số hoạt động kinh doanh của mình, Tập đoàn Mitsubishi Electric đã khuyến khích tất cả các nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian này. Ông Tomizawa Katsuyuki, Giám đốc điều hành của tập đoàn cho biết: “Việc kinh doanh của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực ở một mức độ nhất định vì một số nhân viên vẫn cần cách ly trong nhà thêm vài ngày nữa và một số khách hàng có trụ sở tại Vũ Hán chưa làm việc trở lại, nhưng tôi thấy cơ hội cho sự phát triển lâu dài của công ty tại Trung Quốc. Các ngành công nghiệp như 5G và đầu tư vào thực phẩm và chăm sóc sức khỏe đang tăng trưởng nhanh, đó là những tín hiệu tích cực. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển chất lượng cao”.

Bác sĩ Malaysia chọn ở lại Trung Quốc chống dịch

ảnh 2

Bác sĩ Lee Chongyou (36 tuổi, người Malaysia) hoàn toàn có thể trở về quê hương làm việc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh do virus Covid-19 hoành hành, nhưng anh nằm trong số những người lựa chọn ở lại Trung Quốc để chung tay chống dịch.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành Y tại Thủ đô Kuala Lumpur, Lee Chongyou tới Trung Quốc theo học ngành Y tại trường Đại học Bắc Kinh vào năm 2003, khi dịch viêm đường hô hấp cấp SARS nổi lên, khiến hàng trăm người tử vong.

Sau 10 năm học tập và nghiên cứu, Lee Chongyou tốt nghiệp và bắt đầu làm việc tại Bắc Kinh. Hiện tại, công việc của vị bác sĩ chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh này thường bắt đầu từ 8h sáng đến khuya. Anh đi thăm hỏi bệnh nhân với đồ bảo hộ cần thiết là khẩu trang, đôi kính bảo vệ và giữ khoảng cách với các bệnh nhân.

Theo Lee Chongyou, nhiều đồng nghiệp của anh từ những quốc gia khác như Nhật Bản và Mỹ cũng lựa chọn ở lại Bắc Kinh. Lee mong đợi tới ngày đẩy lùi dịch bệnh để được trở lại với nhịp sống bình thường và chào đón những đồng nghiệp từ tuyến đầu trở về.

62 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan