Bộ Công Thương sẽ thành lập Ban chỉ đạo ứng phó dịch Corona

Ban chỉ đạo sẽ xây dựng kế hoạch hành động của Bộ Công Thương, bao gồm cả các hoạt động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên cơ sở đánh giá tác động của dịch Corona đến ngành Công Thương.

Chiều 7-2, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp xây dựng kế hoạch hành động cụ thể trước nhận định diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (dịch Corona) gây ra có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành vào cuộc kịp thời, liên tục chủ trì các cuộc họp khẩn về công tác ứng phó, phòng chống dịch Corona để xác định sơ bộ tác động của dịch đến các lĩnh vực của ngành Công Thương.

Bộ Công Thương sẽ thành lập Ban chỉ đạo ứng phó dịch Corona - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BCT

Có hiện tượng thu gom khẩu trang dùng một lần đã sử dụng để bán lại

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Dương Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết trong bối cảnh dịch Corona diễn biến phức tạp, ngành Công Thương đã vào cuộc từ rất sớm. Nhờ vậy, đến nay đã có 6 hệ thống siêu thị lớn đồng loạt triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình xuất khẩu khó khăn. Hiệp hội logistics đồng tình giảm từ 15-20% cho hệ thống các siêu thị…

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trong hơn một tuần qua, Tổng cục đã thành lập rất nhiều đoàn kiểm tra tại các hiệu thuốc, trên nhiều địa bàn, đã tạm giữ và xử phạt hành chính với những cửa hàng, hiệu thuốc găm hàng, không bán cho người dân.

Đáng lưu ý, ông Linh cho biết: “Mới đây đã xuất hiện tình trạng dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái sử dụng, bán lại. Thậm chí, nhiều nơi cho dung dịch khử trùng kém chất lượng đưa lên mạng… Đây là vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, cần phải xử lý hình sự”.

Xử lý doanh nghiệp lợi dụng dịch để tăng giá, trục lợi

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số cho biết tại cuộc họp, thương mại điện tử (TMĐT) là môi trường dễ bị trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay từ rất sớm, do vậy Cục đã có Công văn gửi các website, sàn giao dịch TMĐT xử lý các doanh nghiệp đẩy giá sản phẩm lên cao.

“Các sàn giao dịch TMĐT như Lazada, Shopee… đã xử lý nhiều doanh nghiệp vi phạm đẩy giá sản phẩm, bên cạnh đó, còn có vi phạm trục lợi trong bối cảnh hiện nay là tăng giá vận chuyển sản phẩm. Tất cả những hành vi này đều bị xử lý”, ông Hải thông tin.

Vụ Thị trường trong nước cũng cho biết đã thành lập các đoàn kiểm tra các siêu thị, cửa hàng lớn để giám sát nguồn cung. Thời gian tới, Vụ tiếp tục kết nối sản phẩm khẩu trang của Vinatex, các doanh nghiệp dệt may vào hệ thống phân phối lớn.

Ngoài ra, các vấn đề về tìm kiếm thị trường mới, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, đồng thời dự báo tình hình thời gian tới cũng được các đơn vị báo cáo.

Bộ Công Thương sẽ thành lập Ban chỉ đạo ứng phó dịch Corona - ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BCT

Thành lập Ban chỉ đạo ứng phó với dịch Corona

Sau khi nghe các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao tinh thần vào cuộc kịp thời, quyết liệt và hiệu quả của toàn bộ các đơn vị thuộc Bộ, bám sát đúng theo các chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Corona để tham gia sát sao và hiệu quả cuộc chiến chống dịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng thời gian tới vẫn cần tiếp  tục rà soát, đánh giá các tác động của dịch bệnh đến hoạt động phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là đến các kịch bản tăng trưởng mà Bộ Công Thương đã xây dựng.

“Bộ sẽ thành lập Ban chỉ đạo ứng phó với dịch Corona, trong đó Bộ trưởng trực tiếp là Trưởng Ban; các Thứ trưởng là thành viên Ban chỉ đạo. Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo là cập nhật, cung cấp và hướng dẫn cụ thể, đầy đủ và kịp thời các chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Công Thương trong công tác phòng chống dịch bệnh và các biện pháp để tiếp tục ổn định tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Ban chỉ đạo sẽ xây dựng kế hoạch hành động của Bộ Công Thương, tiếp nối Chỉ thị 04/CT-BCT, trong phòng chống dịch Corona một cách toàn diện và có trọng điểm, hướng tới phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, thúc đẩy Bộ Y tế sớm có hướng dẫn xử lý rác thải để có cơ sở ngăn chặn việc lợi dụng kẽ hở, đưa vào tái sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân.

Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục đảm bảo cung ứng hàng hóa, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá trục lợi.

Cục Công nghiệp làm việc với các doanh nghiệp nhằm tăng cường sản xuất vải kháng khuẩn, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất.

Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường ngoài nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn, giải quyết lượng nông sản đang tồn ứ do ách tắc trong thông quan với thị trường Trung Quốc, tìm kiếm nguồn hàng và thị trường thay thế.

Vụ Thị trường trong nước tiếp tục làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại để vận động thúc đẩy tiêu thụ nông sản, không chỉ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam mà còn đưa sản phẩm hàng hóa ra các hệ thống tại nước ngoài.

48 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan