270 cửa hàng tạm đóng cửa, PNJ báo lỗ 78 tỷ đồng trong tháng 8

tapchidoanhnhanthoidai/ Sau khi thua lỗ 32 tỷ đồng trong tháng 7, PNJ tiếp tục lỗ thêm 78 tỷ đồng trong tháng 8 do hầu hết cửa hàng phải tạm đóng cửa vì dịch Covid-19.
Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 8 với doanh thu và lợi nhuận tiếp tục sụt giảm mạnh. Theo đó, tính riêng tháng 8, doanh nghiệp kinh doanh vàng này chỉ ghi nhận 162 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm tới 87% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm mạnh kéo theo lợi nhuận sau thuế âm 78 tỷ đồng, trong khi tháng 8/2020 PNJ báo lãi 52 tỷ đồng.
Như vậy, đây là đã là tháng kinh doanh lỗ liên tiếp thứ 2 của PNJ. Trước đó, vào tháng 7, PNJ cũng công bố kết quả kinh doanh kém khả quan khi lỗ 32 tỷ đồng.

Sau 8 tháng, PNJ hoàn thành 50,9% kế hoạch lợi nhuận năm 2021. Nguồn PNJ

Theo ban lãnh đạo PNJ, việc tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống trong hầu hết thời gian của tháng để thực hiện giãn cách xã hội là nguyên nhân ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy vậy, tính chung 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp kinh doanh vàng này vẫn ghi nhận 12.288 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế 625 tỷ đồng; tăng lần lượt 19% và 14% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2021, PNJ đặt mục tiêu doanh thu thuần 21.006 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.230 tỷ đồng. Như vậy, sau 8 tháng đầu năm, PNJ đã thực hiện được 58% chỉ tiêu doanh thu và gần 51% mục tiêu lợi nhuận năm. Nguyên nhân giúp doanh thu vẫn tăng trong 8 tháng qua là nhờ mức tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm khi các thành phố lớn chưa phải thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, lãnh đạo PNJ cũng cho biết, doanh nghiệp đã chủ động tăng tiến độ bán hàng những tháng đầu năm để chuẩn bị cho kịch bản dịch bệnh quay trở lại trong năm.

Về cơ cấu doanh thu, kênh bán lẻ vẫn mang về nguồn thu lớn nhất cho PNJ khi tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, doanh thu từ vàng miếng và doanh thu từ kênh sỉ cũng tăng trưởng lần lượt 24,9% và 3,6% so với cùng kỳ.
Trong tháng 8, PNJ đã mở mới thêm 1 cửa hàng PNJ Gold và đóng 2 cửa hàng PNJ Silver. Tính từ đầu năm, công ty đã đã mở mới 14 cửa hàng và đóng 17 cửa hàng PNJ Silver, 1 cửa hàng CAO. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này vẫn duy trì hệ thống giao hàng online và vận hành các cửa hàng không bị ảnh hưởng do chính sách giãn cách xã hội từ ở một số địa phương ngoài TP. HCM.
Trong một báo cáo mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định, hoạt động kinh doanh của PNJ sẽ chạm đáy trong quý III/2021 và bắt đầu phục hồi vào quý IV/2021.

Cụ thể, do hạn chế về giãn cách xã hội được thắt chặt vào tháng 8 sẽ khiến doanh thu bán lẻ quý III dự phóng giảm khoảng 70%. Đến quý IV, tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện, dự phóng giảm nhẹ khoảng 30%. Tuy dự báo doanh số bán hàng tại các cửa hàng hiện hữu sẽ giảm với tốc độ hai chữ số vào năm 2021, song VCSC cho rằng, PNJ sẽ có mức tăng hai chữ số vào giai đoạn giai đoạn năm 2022-2023.
Đánh giá về triển vọng phát triển của PNJ, SSI Research cũng cho ràng, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của PNJ. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội tốt để PNJ gia tăng được thị phần bán lẻ vàng.

One Response

  1. Hi there very cool site!! Man .. Excellent .. Amazing .. I’ll bookmark your site and take the feeds additionally…I’m satisfied to find a lot of helpful information here within the put up, we want work out extra strategies in this regard, thank you for sharing. . . . . .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan