10 nguyên nhân dẫn tới căn bệnh mà cứ 4 phút lại có một người Mỹ tử vong: Nhiều điều trong số đó là thói quen hàng ngày chính bạn và gia đình đang mắc phải

10 nguyên nhân dẫn tới căn bệnh mà cứ 4 phút lại có một người Mỹ tử vong: Nhiều điều trong số đó là thói quen hàng ngày chính bạn và gia đình đang mắc phải

Lười vận động, ít ăn thực phẩm tươi sống, rau quả, thiếu ngủ… là những thói quen mà rất nhiều người mắc phải. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng cao.

Trong những năm trở lại đây, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ đang có xu hướng gia tăng, trẻ hóa và đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo thống kê, đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 5 tại Mỹ. Hơn 142.000 người Mỹ đã chết vì đột quỵ năm 2016. Điều đó đồng nghĩa là cứ 4 phút có một người chết vì đột quỵ tại Mỹ. Theo số liệu của Hội Đột quỵ Thế giới, ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới là 18% và ở nữ giới là 23%.

Một người đột quỵ có các dấu hiệu như nói chậm hoặc gặp khó khăn khi nói hoặc nhìn, gương mặt rủ xuống hoặc không thể giơ 2 tay lên và giữ chúng ở cùng một mức độ.

Theo Hiệp hội Đột quỵ quốc gia Mỹ, 80% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được và bạn có thể làm được rất nhiều thứ để phòng ngừa. Cách tốt nhất là giữ cho cơ thể vào não bộ của bạn khỏe mạnh khi tuổi tác ngày càng già đi.

Dưới đây là những nguyên nhân mà khoa học chứng minh có liên quan đến nguy cơ đột quỵ hoặc suy nhược cơ thể cao hơn. Điều chỉnh lối sống, thay đổi thói quen có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này:

1. Huyết áp cao là nguyên nhân chính

Khi mạch máu chịu áp lực cao, não sẽ gặp khó khăn trong việc lấy được lượng máu giàu oxy cần thiết. Nếu kéo dài, điều này có thể dẫn đến đột quỵ.

May mắn thay, bạn có thể làm rất nhiều điều để điều chỉnh huyết áp, như tập thể dục thường xuyên, ăn thực phẩm lành mạnh và hít thở không khí sạch.

2. Uống bia rượu nhiều

Cảnh báo 10 nguyên nhân dẫn căn bệnh khiến cứ 4 phút có 1 người Mỹ tử vong: 3 điều trong số đó là thói hàng ngày chính bạn cũng mắc phải - Ảnh 1.

Nghiên cứu của The Lancet đã chỉ ra rằng, khi uống càng nhiều bia rượu, huyết áp của bạn càng tăng và nguy cơ bị đột quỵ càng tăng cao. Nghiên cứu phân tích dữ liệu sức khỏe của 500.000 người Trung Quốc sau 10 năm và chỉ ra rằng, uống 4 chén rượu mỗi ngày có thể tăng 35% nguy cơ bị đột quỵ.

Hiệp hội Đột quỵ quốc gia Mỹ khuyến cáo, nam giới không nên uống quá 2 chén rượu và nữ giới không nên uống quá 1 chén rượu mỗi ngày.

3. Hút thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ

Những chất hóa học trong thuốc lá có thể khiến các thành mạch máu bị tổn thương và hẹp dần lại, khiến huyết áp tăng đột biến.

Khi người hút thuốc hít vào, hành động này sẽ gây tăng huyết áp ngay lập tức và các vấn đề về mạch máu của người hút thuốc sẽ phát triển trong thời gian dài. Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ, hút thuốc làm tăng sự hình thành cục máu đông, làm dày thành mạch máu và tăng lượng mảng bám tích tụ trong động mạch.

4. Hít thở không khí ô nhiễm

Nghiên cứu năm 2016 đối với bệnh nhân đột quỵ ở 188 quốc gia trên thế giới cho thấy, ô nhiễm không khí là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với căn bệnh này, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Trên toàn thế giới, không khí bị ô nhiễm bao gồm cả ô nhiễm không khí do khói bếp than, gỗ cháy, nhà bếp là nguyên nhân dẫn đến gần 1/3 các trường hợp đột quỵ

5. Thừa cân

Tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể khiến cách động mạch mở rộng và dòng máu lưu thông khó khăn hơn đến não. Các vấn đề sức khỏe thường đi kèm với hiện tượng béo phì như xơ vữa động mạch, cholesterol cao đều có thể góp phần vào nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu, kích thước vòng bụng là thước đo nguy cơ đột quỵ tố hơn so với chiều cao và cân nặng.

6. Nằm dài cả ngày

Cảnh báo 10 nguyên nhân dẫn căn bệnh khiến cứ 4 phút có 1 người Mỹ tử vong: 3 điều trong số đó là thói hàng ngày chính bạn cũng mắc phải - Ảnh 2.

Lười vận động, nằm dài cả ngày cũng là một thói quen nguy hiểm làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy, vận động chỉ khoảng 10 phút mỗi ngày với mức độ vừa phải cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Những người tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần, có ít khả năng bị thiếu máu cục bộ hơn 30% so với những người ít vận động. Điều đó tương đương với chỉ 21 phút tập thể dục mỗi ngày.

7. Không ăn đủ thực phẩm tươi

Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn trái cây, rau quả, cá ít nguy cơ bị đột quỵ hơn. Những phụ nữ trên 40 tuổi ở Anh theo đuổi chế độ ăn Địa Trung Hải có ít nguy cơ mắc đột quỵ hơn 22%.

8. Bệnh tiểu đường

Các loại bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 đều tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, khiến đột quỵ dễ xảy ra hơn.

Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin và glucose dẫn đến các chất béo và cục máu đông tích tụ có thể cản trở lưu thông máu, gây thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Căn bệnh này cũng phổ biến gấp 2 đến 4 lần ở những người mắc bệnh tiểu đường.

9. Do gen

Khoa học đã đưa ra rất nhiều bằng chứng cho thấy gen góp phần đáng kể trong nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu với 306.473 người Anh cho thấy, những người có người thân từng bị đột quỵ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 35% bất kể lối sống của họ như thế nào.

Tuy nhiên, lối sống của chúng ta có thể tác động ngăn ngừa đột quỵ mạnh hơn yếu tố di truyền. Các yếu tố lối sống như hút thuốc, ăn uống không lành mạnh, lười vận động có thể khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng tới 66%, bất kể bạn có bộ gen như thế nào.

10. Thiếu ngủ

Cảnh báo 10 nguyên nhân dẫn căn bệnh khiến cứ 4 phút có 1 người Mỹ tử vong: 3 điều trong số đó là thói hàng ngày chính bạn cũng mắc phải - Ảnh 3.

Ai cũng biết thiếu ngủ ảnh hưởng xấu như thế nào đến sức khỏe, và đột quỵ là một trong số đó. Không ngủ đủ giấc khiến mọi vấn đề sức khỏe, bao gồm cả đột quỵ đều có nguy cơ phát triển hơn.

Một nghiên cứu đối với đàn ông Thụy Điển trên 50 tuổi cho thấy, ngủ ít hơn 5 giờ/đêm làm tăng nguy cơ đột quỵ tương đương với thói quen hút thuốc lá.

Giấc ngủ trưa ngắn cũng góp phần đáng kể giúp bạn bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ bị đột quỵ. Nghiên cứu mới được công bố vào tháng 3/2019 của trường American College of Cardiology Mỹ cho biết, những người thường xuyên ngủ trưa duy trì mức huyết áp ổn định hơn và cũng giảm nguy cơ bị đột quỵ hiệu quả.

 

 

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan